.
Một số lời khuyên khi luyện thanh
Một số lời khuyên khi luyện thanh
Một số lời khuyên khi luyện thanh


Trong quá trình luyện tập thanh nhạc các bạn không nên tập quá sức bởi sẽ mang lại nhiều hậu quả không mong muốn. Thứ nhất có thể làm hỏng những phẩm chất tự nhiên vốn có trong giọng hát của bạn. Thứ hai gây sự chán nản trong quá trình luyện tập. 


Trong quá trình luyện tập thanh nhạc các bạn không nên tập quá sức bởi sẽ mang lại nhiều hậu quả không mong muốn. Thứ nhất có thể làm hỏng những phẩm chất tự nhiên vốn có trong giọng hát của bạn. Thứ hai gây sự chán nản trong quá trình luyện tập. 
Các tác phẩm trong quá trình luyện tập thanh nhạc gồm có: Các bài luyện thanh (vocalise), aria (trích các nhạc kịch, ca kịch, thanh xướng kịch, đại hợp xướng ...), romance, ca khúc, tổ khúc, dân. Mỗi thể loại có những đặc tính riêng, đòi hỏi ở những mức độ khác nhau về kỹ thuật và nghệ thuật.
Trong đó các bài luyện thanh (vocalise) là các bài tập có giai điệu, phần đệm hoàn chỉnh, không có lời ca, dùng để luyện tập phát triển giọng hát đạt những yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Bài luyện thanh chính là cầu nối giữa việc luyện tạp các mẫu âm và các tác phẩm thanh nhạc. Luyện thanh là một khâu rất quan trọng trong quá trình học tập, hoàn thiện giọng hát.
Bài luyện thanh rèn luyện phát triển giọng, phát triển các kỹ thuật hát như hát liền giọng (cantilena), hát nảy giọng (stacctto), hát nhanh nhiều nốt (passage), hát rung láy (trillo), hát to dần (crecsendo), nhỏ dần (diminuendo)... Bài luyện thanh yêu cầu từ dễ tới khó về giai điệu, tiết tấu, tốc độ, các quãng, chuyển điệu .... Các bạn nên tập luyện thanh bằng những nguyên âm khác nhau, nhưng thường sử dụng các âm a, ô, ê đôi khi kết hợp với một số phụ âm như m, n, l để hỗ trợ phát âm tích cực, ngoài ra còn có thể đọc theo nốt nhạc đối với những bài có tốc độ chậm, nốt nhạc có trường độ dài.
Khi luyện thanh các bạn nên tập và chọn các bài luyện thanh từ dễ tới khó, mỗi bài có một mục đích, yêu cầu khác nhau. Cùng với sự giúp đỡ của giáo viên, các bạn nên tự đánh giá, rút ra những ưu nhược điểm trong giọng hát của bản thân để phát triển giọng hát, khắc phục những nhược điểm. Khi luyện thanh các bạn không nên tập luyện một cách hời hợt mà phải tỉ mỉ, thực hiện mọi chi tiết về âm nhạc, sắc thái được ghi trong bản nhạc. Khi tập cố gắng học thuộc lòng, đối với những bài nhạc có tiết tấu phức tạp, câu nhạc có nhiều nốt nhạc, tốc độ nhanh thì phải tập từ chậm, rất chậm tới nhanh dần, đến khi hát chuẩn xác cao độ mới hát đúng tốc độ quy định.Bookmark and Share
comments powered by Disqus
BÀI VIẾT LIÊN QUANLIÊN HỆ
HOTLINE
ĐT: 0983.660987 - 0983.527685
Google MAP

FACEBOOK
VIDEO
HÌNH ẢNH
Tự tin thể hiện
Thực hành Hát Karaoke hoặc hát LIVE
Học kĩ thuật tại lớp
Hát hết mình
Hát bằng trái tim
Hạnh phúc thoáng qua
QUẢNG CÁO